Facebook đang kiếm tiền từ tài liệu cá nhân của mỗi người dùng

Facebook đang kiếm tiền từ tài liệu cá nhân của mỗi người dùng
Rate this post

Chính Mark Zuckerberg đã phải thừa nhận vấn đề này về nền tảng gốc rễ social (MXH) của mình. Ông cam đoan với cùng một cộng đồng đến 2 tỷ người tồn tại trong quốc tế phẳng, không giải pháp gì rất có thể đảm bảo việc ngăn cản các sự cố rất có thể xảy ra.

Sự cố mà Mark Zuckerberg nói tới là vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người tiêu dùng của Facebook tương quan đến Cambridge Analytica. Đó là event mà tối thiểu 87 triệu con người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu. Trong số ấy, 10 vương quốc có tên TK ngân hàng Facebook bị thu thập tài liệu nhiều nhất là Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Nước Ta và Úc. Trong đó số lượng tại Nước Nhà là 427.446 thông tin tài khoản người tiêu dùng bị tích lũy tài liệu. Tài liệu được tích lũy nhằm nhiều mục tiêu bao gồm tạo thành tập khách hàng mục tiêu cho quảng cáo của Cambridge Analytica, và rất có thể tương quan cả đến chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump.

Facebook không thể quản nổi chính mình

từ những việc bán dữ liệu người dùng cho nhà quảng cáo đã xẩy ra các sự cố như event Cambridge Analytica. Ngay dưới sự cố Cambridge Analytica, Facebook đã có hàng loạt hành động thắt chặt và chấn chỉnh an toàn thông tin cá thể, ví dụ như chính thức tắt chức năng được chấp nhận người tiêu dùng tìm kiếm thông tin bằng phương pháp sử dụng số Smartphone hoặc Thư điện tử cá nhân, mạnh mẽ và tự tin hơn là chiến dịch kiểm soát những API phân phối cho những nhà phát triển phần mềm. API là 1 “giao diện” mà Facebook phân phối cho các lập trình viên để hoàn toàn có thể dễ dàng trong những công việc tạo ứng dụng kết nối với tài khoản Facebook. Trước đây API của Facebook đáp ứng không ít thông tin của người tiêu dùng cá nhân, Từ đó dẫn tới việc bị lạm dụng để thực thi những ý đồ xấu như tình huống của Cambridge Analytica.

Khi bạn là một món hàng trên Facebook

mặc dù thế, đó dường như chỉ là những động thái của Facebook nhằm mục đích xoa dịu thực trạng. Bao giờ Facebook hết tin tức giả mạo? Liệu sẽ không còn xẩy ra một vụ để lộ tài liệu người tiêu dùng khác? Câu trả lời là không thể nào như chính nhà sáng lập MXH này thừa nhận. Điểm mạnh lớn số 1 của Facebook cũng đang trở thành điểm yếu nhất của họ: số người dùng quá rộng. Facebook đang sẵn có hơn 2 tỷ người tiêu dùng. Trong lúc đó dân sinh quốc tế theo thống kê tháng 3/2018 là khoảng 7,6 tỉ người, tức là.”dân số” tại Facebook đã gần 1/3 dân sinh trên toàn thế giới. Và trong những số đó, có rất đông người xem Facebook là một lớp bên trong cuộc sống & không thể thiếu.

Khi bạn là 1 món hàng trên Facebook

Sử dụng một Thương Mại Dịch Vụ mà chúng ta được hoàn toàn không tính phí, hoặc Doanh Nghiệp đó bị “điên”, hoặc chính chúng ta là món hàng của Dịch vụ đó. &Amp; tất nhiên Facebook không “điên”, bạn đó chính là một món hàng để Facebook kinh doanh. Buôn bán thế nào? Bạn đã từng để ý là khi chúng ta đang cùng anh em ngồi coffe nói về một đồ ăn nào đó, hay một địa danh để vào cuối tuần đi dạo. Chỉ với sau vài phút, Facebook rất có thể chọn lọc và hiển thị những shop đang bán các mặt hàng mà bạn đàm luận cùng bạn bè.

Ngoài hình thức dùng cookies thì Facebook còn tận dụng triệt để toàn bộ các hình thức khác rất có thể theo dõi bạn như đọc tin nhắn Messenger, ghi âm micro (Facebook từng phủ nhận điều này), đọc các hoạt động của bạn trong Group, Fanpage,… Từ đó sẽ “định hình” các sở thích, chăm sóc của bạn và bán các thông báo này cho những nhà quảng cáo. Thật sự không quá đáng khi nói là Facebook biết rõ những thông báo cá nhân của người tiêu dùng nhiều hơn vợ, chồng hay người yêu của họ. &Amp; không chỉ có Facebook, hầu hết Doanh Nghiệp Internet lớn đều bán một trong những phần dữ liệu của bạn cho bên thứ 3. Google, Microsoft, Yahoo,… Đều làm vậy

lý do là do Facebook đang theo dõi bạn. Facebook không lúc nào làm chuyện gì mà chỉ có lợi cho người dùng mà không không còn lợi cho họ. Họ theo dõi bạn thế nào? Tiên phong là sự việc sử dụng cookie trên trình duyệt web. Một website có thể nhúng một đoạn script của Facebook (Tính năng này được lấy tên là Facebook Pixel) để theo dõi hành động người tiêu dùng và thậm chí biết bạn là ai. Dựa theo hành vi này chủ website hoàn toàn có thể thực hiện chiến lược quảng cáo dựa trên tập người tiêu dùng này (công cụ này được Facebook cung cấp sẵn), đó là nguyên do Nguyên Nhân khi chúng ta đang xem mặt hàng trên một website bán hàng nào đấy, thì lập tức trên Facebook cũng xuất hiện các quảng cáo tựa như..

Khi trí tuệ nhân tạo là còn thiếu

Với rất nhiều người dùng quá to như thế. Facebook đã cố gắng nỗ lực ứng dụng trí tuệ tự tạo (AI) vào vấn đề cai trị (bên cạnh con người). Mark Zuckerberg từng khoe “thành tích” sử dụng hiệu suất cao trí tuệ nhân tạo để chặn lại tin tức trá hình trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Alabama, nhưng toàn bộ là còn thiếu với mô hình như của Facebook.

Chỉ nói về các yếu tố căn bản như tạo nick ảo hay fanpage ảo, yếu tố tin tức giả mạo, vấn đề “ngôn từ rác”. Nếu liên tiếp lướt Facebook bạn sẽ phát hiện chúng vẫn thường xuyên xuất hiện. &Amp; yếu tố vận dụng trí tuệ nhân tạo nhiều khi lại tạo ra chức năng Ngược lại, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng các “kẻ hỡ” của chính nó để tiến hành những hành vi phá hoại. Lấy ví dụ công dụng “Report” (Báo cáo) mà Facebook đặt ra để đa số chúng ta văn bản báo cáo những yếu tố về nick ảo, tin tức trá hình giả mạo nhằm mục đích hỗ trợ thêm Facebook lọc thông báo.

Khi trí tuệ tự tạo là không đủ

=>> tìm hiểu phần mềm AIFACE – công cụ tự động hóa tương tác trên Facebook, giúp bài viết của bạn hiển thị trên bảng tin đồng đội nhiều hơn nữa.

có vẻ như, Facebook chỉ có thể hứa sẽ khiến hết sức mình, áp dụng cả AI & con người, nhưng không thể đảm bảo an toàn không để thứ gì không bình thường xẩy ra. Sẽ vẫn có các sự kiện như Cambridge Anylatica xẩy ra theo nhiều “biến thể” không giống nhau. Hậu quả hoàn toàn có thể lớn, có thể nhỏ hơn nhưng chứng minh và khẳng định chúng luôn tồn tại. &Amp; trước mắt, một quốc gia muốn khoảng trống không gian mạng đảm bảo an toàn, cần cai quản từng hành động người dùng.

mặc dù thế chức năng này hiện đang gây nhiều rắc rối cho… bất kỳ ai bị ghét. Theo nguyên lý, khi 1 tài khoản hay 1 bài viết bị report nhiều quá thì bài đó hay thông tin tài khoản đó có thể tự động hóa bị vô hiệu hóa hoá, hay thậm chí bị xoá (kiểm soát bằng AI). Nhiều phần tử đã “tận dụng” nó để tiến công một thông tin tài khoản nào đó với 1 lượng report lớn từ đồng loạt “nick ảo”. Theo đó hoàn toàn có thể khiến một tài khoản bất cứ (đặc biệt là thông tin tài khoản không còn dấu “tick xanh”) hay là 1 nội dung bài viết có thể dễ dàng bị khoá, hay xoá.

Facebook Comments